0988 688 458

 • English
 • Việt Nam

Vì sao phải quan trắc môi trường lao động

06:32 25/07/2016

Điều kiện lao động là tổng thể các yếu tố về tự nhiên, xã hội, kỹ thuật, kinh tế, tổ chức thể hiện qua quy trình công nghệ, công cụ lao động, đối tượng lao động, môi trường lao động, con người lao động và sự tác động qua lại giữa chúng, tạo điều kiện cần thiết cho hoạt động của con người trong quá trình sản xuất.

Có thể bạn chưa biết, môi trường lao động trong các lĩnh vực luôn tiềm ẩn các mối nguy hại ảnh hưởng rất lớ đến sức khỏe của người lao động. Do đó, việc thực hiện quan trắc môi trường lao động tại các cơ sở lao động giúp kiểm soát các yếu tố nguy hại từ đó đưa ra những phương hường xử lý kịp thời.

Các yếu tố nguy hiểm trong môi trường lao động

Yếu tố nguy hiểm có hại là các yếu tố vật chất có ảnh hưởng xấu, nguy hiểm, có nguy cơ gây tai nạn hoặc bệnh nghề nghiệp cho người lao động trong điều kiện lao động.

- Các yếu tố vật lý như nhiệt độ, độ ẩm, tiếng ồn, rung động, các bức xạ có hại, bụi, …

- Các yếu tố hóa học như hóa chất độc, các loại hơi, khí, bụi độc, các chất phóng xạ, …

- Các yếu tố sinh vật, vi sinh vật như các loại vi khuẩn, siêu vi khuẩn, ký sinh trùng, côn trùng, rắn, …

- Các yếu tố bất lợi về tư thế lao động, không tiện nghi do không gian chổ làm việc, nhà xưởng chật hẹp, mất vệ sinh, …

- Các yếu tố tâm lý không thuận lợi, ...

- Tai nạn lao động: là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể người lao động hoặc gây tử vong, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc hoặc nhiệm vụ lao động. Tai nạn lao động được phân ra: Chấn thương, nhiễm độc nghề nghiệp và bệnh nghề nghiệp.

Tại sao cần quan trắc môi trường lao động?

Thực hiện quan trắc môi trường lao động rất cần thiết cho những doanh nghiệp sau: Sản xuất xi măng, giấy, xưởng cơ khí, sản xuất gỗ, lò đúc, lò rèn, xưởng in,… tất cả những nơi gây ra tiếng ồn lớn,…

Việc quan trắc, phân tích môi trường lao động giúp người lao động phát hiện được sớm các nguy cơ mắc bệnh trong môi trường không đảm bảo an toàn trong lao động. Do đó, doanh nghiệp cần phải có giải pháp để bảo vệ sức khỏe người lao động và xây dựng môi trường làm việc an toàn.

Theo quy định, những đơn vị, doanh nghiệp không đảm bảo môi trường làm việc an toàn theo quy định của pháp luật sẽ bị buộc tạm dừng sản xuất và sẽ bị xử phạt theo đúng quy đình.

Quy trình quan trắc môi trường lao động

Quan trắc môi trường lao động là một trong những biện pháp nhằm giúp doanh nghiệp kiểm soát tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Việc thực hiện quan trắc môi trường lao động thường xuyên, theo định kỳ là việc làm vô cùng cần thiết.

Theo đó, trước khi tiến hành phân tích chất lượng môi trường lao động, bạn có thể thực hiện theo những bước sau:

Bước 1: Kiểm tra thiết bị phục vụ quan trắc môi trường lao động

Để có thể đưa ra được kết quả quan trắc môi trường chính xác thì các thiết bị kiểm tra cần phải được chuẩn bị và kiểm tra đầy đủ, cần phải được hiệu chuẩn, hiệu chỉnh theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh việc kiểm tra máy móc, bạn cũng cần tổ chức thực hiện sắp cếp nhân lực điều khiển máy có đầy đủ chuyên môn.

Bước 2: Thực hiện quan trắc môi trường lao động

Khi đã chuẩn bị đầy đủ máy móc, kỹ thuật tiến hành thực hiện quan trắc, phân tích môi trường lao động theo đúng quy định như đã cam kết, theo đúng các bước để đảm bảo hiệu quả quan trắc.

Bước 3: Thông báo kết quả

Sau khi có kết quả kiểm tra quan trắc môi trường lao động, bên thực hiện cần thông báo chính xác về quá trình và kết quả để giúp doanh nghiệp xây dựng môi trường làm việc tốt hơn, đảm bảo các yếu tố na toàn lao động.

Mọi yêu cầu liên quan đến KIỂM ĐỊNH AN TOÀN, HUẤN LUYỆN AN TOÀN , KIỂM ĐỊNH ĐO LƯỜNG, QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP (ISO 9001-2015)

Địa chỉ: 656, H5, tổ 34, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Hotline: 0988.688.458

Người liên hệ: Phạm Minh Đức (Mr)

Email: duc.pham@siie.vn

 

 

 

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Thế nào là quan trắc môi trường?

Thế nào là quan trắc môi trường?

Môi trường là vấn đề được cả thế giới quan tâm. Vì vậy có rất nhiều các biện pháp đánh giá và bảo vệ môi trường được đề ra để xử lý những vấn đề về môi trường. Một trong những biện pháp quan trọng...

Tác hại của vi khí hậu và biện pháp phòng tránh

Tác hại của vi khí hậu và biện pháp phòng tránh

Các yếu tố vi khí hậu gồm các thông số của môi trường không khí: nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ chuyển động của không khí , tiếng ồn, rung, bức xạ nhiệt,....

Giấy phép quan trắc môi trường lao động

Giấy phép quan trắc môi trường lao động

Quan trắc môi trường lao động là dịch vụ kinh doanh có điều kiện. Điều kiện cung cấp dịch vụ này được quy định tại thông tư 19/2011/TT-BYT ngày 6/6/2011 của Bộ Y Tế

Học quan trắc môi trường lao động

Học quan trắc môi trường lao động

Thông tư số 19/2011 của Bộ Y tế về "Hướng dẫn quản lý vệ sinh lao động, sức khỏe người lao động và bệnh nghề nghiệp" thì điều kiện về nhân sự: Nhân viên của đơn vị thực hiện đo kiểm tra môi trường lao...

Đối tác

 • primegroup
 • anphatplastic
 • themanor
 • sedona.com.vn
 • enkei.com
 • doji.vn
 • molisa.gov.vn
 • antoanlaodong.gov.vn

Đã truy cập: 158325

Hôm qua: 86

Đang trực tuyến: 2