0988 688 458

 • English
 • Việt Nam

Quy trình kiểm định xe nâng người

07:33 13/12/2022

Xe nâng người là thiết bị dùng để dùng để di chuyển người hoặc hàng hóa lên vị trí cao giúp cho công việc được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, cần phải kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên và kiểm định xe nâng người theo từng giai đoạn để đảm bảo an toàn lao động cũng như để thiết bị hoạt động hiệu quả hơn.

Xe nâng người là gì?

Xe nâng người là phương tiện, thiết bị dùng để di chuyển người hoặc hàng hóa lên vị trí cao giúp cho công việc được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. 

Tại sao phải kiểm định xe nâng người?

Hiện nay, xe nâng người được sử dụng khá nhiều trong các công trình xây dựng, nhà máy, khu công nghiệp,…do đó việc vận hành và sử dụng cần tuân thủ đúng theo kỹ thuật, quy định về an toàn để tránh xảy ra tai nạn trong quá trình sử dụng.

Trước khi đưa vào sử dụng hoặc đã sử dụng được một thời gian đến thời kỳ kiểm tra, xe nâng cần phải được kiểm định để đảm bảo an toàn trong lao động. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể đánh giá được mức độ an toàn cũng như tình trạng của thiết bị để có hướng giải quyết theo đúng quy định.

Ngày 30 tháng 12 năm 2019 Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH Thông tư Ban hành danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động trong đó có Kiểm định xe nâng người.

Tại sao phải kiểm định xe nâng người?

Quy trình kiểm định xe nâng người

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ, lý lịch thiết bị

- Nguồn gốc xe nâng người

- Quy trình vận hành và xử lý sự cố

- Bản vẽ cấu tạo các cơ cấu nâng hạ, nguyên lý điều khiển

- Hồ sơ kiểm định lần trước (nếu có)

- Thời gian vận hành, sửa chữa (nếu có)

Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài

Kiểm tra vị trí lắp đặt, xem xét kỹ thuật các cơ cấu, bộ phận của thiết bị nâng, kiểm tra để phát hiện các khuyết tật kim loại, mối hàn trên các bộ phận nâng hạ,…

Bước 3: Thử nghiệm ở chế độ không tải

Vận hành thiết bị ở chế độ không tải, kiểm tra hoạt động của các cơ cấu truyền động, an toàn, nâng hạ ...

Quy trình kiểm định xe nâng người

Bước 4: Thử nghiệm với tải trọng quy định

- Thử tải động ở mức tải bằng 110% SWL hoặc bằng 110% Q(sd).

- Thử tải tĩnh với tải trọng thử bằng 125% SWL hoặc bằng 125% Q(sd) trong thời gian 10 phút.

- Kiểm tra hệ thống cứu hộ ở mức thử bằng 100% SWL kiểm tra tác động của hệ thống khi ngắt nguồn động lực cung cấp.

- Thử thiết bị không chế quá tải bằng (100% + 10%) SWL kiểm tra hoạt động của hệ thống chống quá tải.

Bước 5: Kết quả kiểm định xe nâng người

Sau khi đã có kết quả sẽ tiến hành ghi nhận kết quả kiểm tra vào biên bản kiểm định xe nâng người và ban hành giấy chứng nhận kiểm định xe nâng người nếu kết quả kiểm tra đạt yêu cầu. Còn nếu không đạt yêu cầu thì phải ghi rõ xem không đạt yêu cầu về vấn đề gì để từ đó có cách khắc phục.

Thời hạn kiểm định

 • Thời hạn kiểm định định kỳ xe nâng người là 01 lần/năm

 • Trường hợp nhà chế tạo hoặc yêu cầu của cơ sở sử dụng về thời gian kiểm định ngắn hơn thì thực hiện theo đề nghị của nhà chế tạo hoặc cơ sở sử dụng.

Chi phí kiểm định xe nâng người

Theo biểu giá dịch vụ Kiểm định kỹ thuật an toàn lao động Ban hành kèm theo Thông tư số 41/2016/TT-BLĐTBXH ngày 11 tháng 11 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đơn giá tối thiểu kiểm định xe nâng người không phân biệt tải trọng là 1.400.000 VNĐ. Tuy nhiên đơn giá cụ thể phụ thuộc vào vị trí địa lý sẽ có thêm một vài chi phí phát sinh. Để biết rõ hơn về giá kiểm định xe nâng người hãy liên hệ chúng tôi.

Đơn vị chuyên kiểm định xe nâng người uy tín tại Hà Nội

Các loại xe nâng người hiện đang được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau chính vì vậy việc kiểm định an toàn theo định kỳ là việc làm cần thiết giúp doanh nghiệp hạn chế tại nạn lao động, bảo vệ sức khỏe người lao động,… trong quá trình làm việc.

Do đó, việc doanh nghiệp cần làm đó chính là lựa chọn đơn vị kiểm định uy tín, có đầy đủ các thiết bị kiểm định và quan trọng hơn hết là có giấy cấp phép của các cơ quan chức năng.

Đơn vị chuyên kiểm định xe nâng người uy tín tại Hà Nội

Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm định các thiết bị công nghiệp nói chung và xe nâng người nói riêng. Quy trình kiểm định của chúng tôi được thực hiện theo đúng các bước như trong quy định.

Bên cạnh đó, chúng tôi có đầy đủ các thiết bị máy móc hiện đại đáp ứng theo đúng tiêu chuẩn đảm bảo kết quả kiểm định xe nâng người chuẩn xác giúp doanh nghiệp có thể sớm phát hiện được vấn đề và có phương pháp khắc phục kịp thời.

Một trong những lý do khiến Kiểm định an toàn nhận được sự tin tưởng của đông đảo khách hàng trong những năm qua đó chính là phong cách làm việc chuyên nghiệp, đội ngũ kiểm định có chuyên môn cao, làm việc chính xác, hiệu quả,…

Mọi yêu cầu liên quan đến KIỂM ĐỊNH AN TOÀN, HUẤN LUYỆN AN TOÀN, KIỂM ĐỊNH ĐO LƯỜNG, QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP (ISO 9001-2015)

Địa chỉ: 656, H5, tổ 34, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Hotline: 0988.688.458

Người liên hệ: Phạm Minh Đức (Mr)

Email: duc.pham@siie.vn

Quy trình kiểm định xe nâng người được diễn ra như sau:

 
 

 

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Đối tác

 • primegroup
 • anphatplastic
 • themanor
 • sedona.com.vn
 • enkei.com
 • doji.vn
 • molisa.gov.vn
 • antoanlaodong.gov.vn

Đã truy cập: 174852

Hôm qua: 78

Đang trực tuyến: 1