0988 688 458

  • English
  • Việt Nam

Quy trình kiểm định thang cuốn, băng tải chở người

07:09 13/12/2022

Các loại thang cuốn, băng tải chở người đang được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hiện đại, phục vụ cho hoạt động sản xuất được diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn từ đó nâng cao năng suất lao động. Do đó việc bảo dưỡng, kiểm định thang cuốn, băng tải chở người là việc làm cần thiết giúp các thiết bị hoạt động ổn định hơn.

Thang cuốn, băng tải chở người là gì?            

Thang cuốn là hệ thống các bậc thang nối tiếp nhau, chuyển động theo vòng khép kín để vận chuyển người đi lên hoặc xuống. Thang cuốn được sử dụng nhiều trong các siêu thị, trung tâm thương mại,…

Băng tải chở người là hệ thống các tấm nối tiếp nhau chuyển động theo vòng khép kín và liên tục để vận chuyển người trên nhiều độ cao khác nhau.

Thang cuốn và băng tải chở người là thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống của con người, phục vụ cho quá trình sản xuất, di chuyển,…giúp mọi hoạt động của con người dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Thang cuốn, băng tải chở người là gì

Tại sao phải kiểm định thang cuốn, băng tải chở người?

Có thể thấy, nhu cầu sử dụng thang cuốn, băng tải chở người đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây chính vì vậy nó có vai trò quan trọng trong đời sống cũng như sản xuất. Tuy nhiên, việc sử dụng trong thời gian dài có thể khiến động cơ, độ bền, độ an toàn của thiết bị bị ảnh hưởng.

Do đó nếu không kiểm tra, bảo dưỡng, kiểm định thiết bị này thường xuyên thì nó rất dễ phát sinh ra lỗi kỹ thuật có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của người sử dụng cũng như hiệu quả sản xuất.

Thang cuốn, băng tải chở người thuộc danh mục các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động theo quy định của Bộ LĐTTXH chính vì vậy việc kiểm định an toàn thiết bị cần phải được thực hiện theo định kỹ để có thể phát hiện ra sự cố và từ đó có những giải pháp kịp thời đảm bảo sự an toàn cho người sử dụng.

Bên cạnh đó, việc kiểm định thang cuốn, băng tải chở người còn đảm bảo sự hoạt động ổn định của thiết bị, ngăn ngừa sự cố trong thời gian làm việc và chấp hành theo đúng quy định của pháp luật.

Quy trình kiểm định thang cuốn, băng tải chở người

Quy trình kiểm định thang cuốn và băng tải chở người, tổ chức kiểm định phải lần lượt tiến hành theo QTKĐ:25-2016/BLĐTBXH bao gồm các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ, lý lịch của thiết bị

Đối với thiết bị kiểm định lần đầu: 

Lý lịch phải thể hiện đầy đủ các chỉ tiêu về mã hiệu, năng suất vận chuyển, nơi chế tạo, loại dẫn động, các kích thước chính… và đặc trưng kỹ thuật của hệ thống: thiết bị an toàn, động cơ, thiết bị điều khiển. Hướng dẫn vận hành, xử lý sự cố

Hồ sơ lắp đặt: biên bản nghiệm thu kỹ thuật, hồ sơ hoàn công, kết quả điện trở chống sét, điện trở cách điện, giấy chứng nhận hợp quy của thiết bị.

Đối với thiết bị kiểm định định kỳ: Phải có lý lịch hệ thống, kết quả chứng nhận và biên bản kiểm định lần trước, hồ sơ bảo dưỡng (nếu có).

Đối với thiết bị kiểm định bất thường: Kiểm tra như đối với kiểm định kỹ thuật định kỳ, ngoài ra cần bổ sung thêm hồ sơ và biên bản nghiệm thu sau sửa chữa, cải tạo. Trường hợp thay đổi vị trí lắp đặt cần xem xét hồ sơ lắp đặt.

Bước 2: Kiểm tra bên ngoài 

Kiểm tra tính đồng bộ và đầy đủ của thiết bị (đánh giá so với lý lịch, hồ sơ thiết bị)

Kiểm tra tính chính xác giữa hồ sơ của nhà lắp đặt, chế tạo so với thực tế: so sánh về nhãn hiệu, thông số, chỉ tiêu kỹ thuật.

Kiểm tra biến dạng, khuyết tật của các bộ phận, cụm máy

Kiểm tra các bộ phận của thang, bao che các cụm máy

Kiểm tra kết cấu gối đỡ, hệ thống chiếu sáng

Bước 3: Kiểm tra kỹ thuật - Thử không tải

Tiến hành kiểm tra phần lắp đặt và độ chính xác kích thước hình học của thang cuốn: Khe hở giữa hai bậc thang, tấm nền, tấm chắn thành hai bên lan can, độ sâu ăn khớp của răng, khe hở giữa tay vịn và dẫn hướng…

Đánh giá và kiểm tra tình trạng hoạt động của hệ thống, cơ cấu và thiết bị an toàn

Thử không tải: Khởi động và cho thang chạy không tải theo hai hướng chuyển động, tiếp theo đánh giá khả năng hoạt động khi các thang cuốn và băng tải chở người đặt nối tiếp nhau không có khoảng trung gian ở giữa. Sau đó đo tốc độ hoạt động của thang cuốn, băng tải chở người phải thỏa mãn tiêu chuẩn quy định. Đo vận tốc tay vịn và so sánh với vận tốc tấm nền hoặc bậc thang, sai số không lớn hơn 2%. Cho băng tải chạy theo chiều xuống (hoặc ngang), dừng băng đột ngột, đo quãng đường phanh để thử phanh không tải. Cuối cùng đánh giá kết quả đạt được.

Bước 4: Các chế độ thử tải - Phương pháp thử

Thử phanh chính: Thử phanh thang cuốn, băng tải chở người theo quy định của pháp luật

Thử phanh phụ (nếu có)

Bước 5: Xử lý kết quả kiểm định

Kết quả Kiểm định thang cuốn, băng tải chở người đạt yêu cầu: Lập biên bản kiểm định với đầy đủ nội dung theo mẫu quy định trong QTKĐ 25 – 2016/BLĐTBXH, dán tem kiểm định vận thăng Cấp giấy chứng nhận kiểm định thang cuốn, băng tải chở người.

Kiểm định thang cuốn, băng tải chở người không đạt yêu cầu: Lập biên bản kiểm định, ghi rõ lý do thiết bị không đạt yêu cầu kiểm định, kiến nghị cơ sở khắc phục và thời hạn thực hiện các kiến nghị đó; đồng thời gửi biên bản kiểm định và thông báo về cơ quan quản lý nhà nước về lao động địa phương nơi lắp đặt, sử dụng thiết bị.

Quy trình kiểm định thang cuốn, băng tải chở người

Thời hạn kiểm định thang cuốn, băng tải chở người

Thời hạn kiểm định an toàn định kỳ thang cuốn, băng tải chở người là 04 năm/lần.

Đối với các thang cuốn, băng tải chở người có hạn sử dụng trên 12 năm thì thời hạn kiểm định định kỳ là 02 năm/lần.

Kiểm định viên có thể rút ngắn thời hạn kiểm định của thang cuốn, băng tải chở người trên cơ sở thống nhất với tổ chức, cá nhân sở hữu hoặc quản lý thang. Trong trường hợp rút ngắn thời hạn kiểm định kiểm định viên phải ghi rõ lý do rút ngắn vào biên bản kiểm định.

Chi phí kiểm định thang cuốn, băng tải chở người

Chi phí Kiểm định thang cuốn, băng tải chở người được ban hành tại thông tư 41/2016/TT-BLĐTBXH. Thông tư này quy định mức thu phí kiểm định các loại máy móc, thiết bị, vật tư có có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. 

Giá kiểm định thang cuốn, băng tải chở người còn phụ thuộc vào khoảng từ đơn vị kiểm định tới nơi kiểm định, hiện trạng thực tế của thang. Vậy nên hãy liên hệ chúng tôi để có đơn giá tốt nhất

Đơn vị kiểm định thang cuốn, băng tải chở người uy tín

Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực kiểm định kỹ thuật an toàn thiết bị, máy móc công nghiệp, đã được Bộ LĐTBXH cấp phép cũng như chứng nhận đầy đủ điều kiện hoạt động do đó khách hàng hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Đơn vị kiểm định thang cuốn, băng tải chở người uy tín

Bên cạnh đó, chúng tôi đã trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ kiểm định thang cuốn, băng tải chở hàng đáp ứng theo đúng quy chuẩn kỹ thuật. Cùng với đó là đội ngũ kiểm định viên có chuyên môn cao, được đào tạo bài bản, đẩy đủ về quy trình kiểm định, có thể xử lý được trong mọi tình huống.

Mọi yêu cầu liên quan đến KIỂM ĐỊNH AN TOÀN, HUẤN LUYỆN AN TOÀN , KIỂM ĐỊNH ĐO LƯỜNG, QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP (ISO 9001-2015)

Địa chỉ: 656, H5, tổ 34, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Hotline: 0988.688.458

Người liên hệ: Phạm Minh Đức (Mr)

Email: duc.pham@siie.vn

Quy trình kiểm định thang cuốn được diễn ra như sau:
 

 

 

 

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Đối tác

  • primegroup
  • anphatplastic
  • themanor
  • sedona.com.vn
  • enkei.com
  • doji.vn
  • molisa.gov.vn
  • antoanlaodong.gov.vn

Đã truy cập: 179443

Hôm qua: 62

Đang trực tuyến: 1