0988 688 458

  • English
  • Việt Nam

Kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm

12:26 08/05/2017

Hàn là quá trình tạo mối nối giữa các vật liệu, chi tiết bằng hình thức nung nóng nguyên vật liệu đến nhiệt độ cao đến chảy . Trong quá trình có nhiều tác động khiến mối hàn không được hoàn hảo, người ta thường kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm.

 

 

 

 

Nguyên lý hoạt động của kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm

Kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm là hình thức công nghệ tiên tiến và hiện đại nhất trong các cách kiểm tra mối hàn. Nguyên lý hoạt động của phương pháp này là sử dụng sóng âm chiếu vào mối hàn cần kiểm tra với đầu dò tạo sóng âm ỏ tần số cao.Chùm sóng âm đi qua môi trường mà chỉ có một chất theo đường thẳng cho đến khi gặp biên ấm thanh. Biên âm thanh là nơi mà một phần âm thanh bị phản xạ lại. Giống như tình trạng này, người ta áp dụng vào kiểm tra mối hàn. Chùm siêu âm khi gặp môi trường chỗ khuyết tật hàn sẽ có hiện tượng phản xạ, thẩm thấu va có sự biến đổi sóng. Từ quá trình này, ta có thể đo đạc âm thanh thu lại sẽ biết được khuyết tật trong vật đo. Để có thể thực hiện phương pháp kiểm tra mối hàn này, người thợ phải được đào tạo một cách bài bản, chuyên nghiệp. Từ các kiến thức được đào tạo, sử dụng các tiêu chuẩn tham khảo thích hợp cùng với kiến thức về sóng âm để xác định hình dạng xung và so sánh chúng với các dạng xung từ các khu vực còn nguyên vẹn. Nhờ vào sự so sánh này, quá trình sẽ giúp cho nhân viên kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm có thể xác định được tình trạng của vật mà mình đang kiểm tra. Trong ứng dụng sản xuất, kiểm tra mối hàn kim loại, mối hàn nhựa và hầu hết các loại mối hàn liên kết dính thì đều có thể kiểm tra lỗi bằng phương pháp này.

Ưu điểm của phương pháp 

Độ chính xác có thể là ưu điểm lớn nhất của phương pháp siêu âm để kiểm tra mối hàn. Phương pháp này có thể chứng minh và cho thấy tất cả các dạng bất bình thường của khuyết tật. Không giới hạn nguyên vật liệu là ưu điểm tiếp theo của phương pháp này. Với khả năng kiểm tra ở tất cả các vật liệu bằng hình thức siêu âm, nó được nhiều người tin tưởng sử dụng để kiểm tra mối hàn. Không chỉ kiểm tra ở tất cả các nguyên vật liệu, phương pháp siêu âm này còn có thể áp dụng với tất cả các ngành công nghiệp. Hơn nữa, sau khi kiểm tra, kết quả kiểm tra, hồ sơ hay văn bản dữ liệu kiểm tra đều có thể số hóa một cách minh bạch.

Để được tư vấn chi tiết hơn về kĩ thuật kiểm tra mối hàn bằng phương pháp siêu âm, mời các bạn truy cập website: https://kiemdinhantoan.com.vn/ 

 
 

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Đối tác

  • primegroup
  • anphatplastic
  • themanor
  • sedona.com.vn
  • enkei.com
  • doji.vn
  • molisa.gov.vn
  • antoanlaodong.gov.vn

Đã truy cập: 188789

Hôm qua: 90

Đang trực tuyến: 1