0988 688 458

 • English
 • Việt Nam

Xe nâng điện có phải kiểm định an toàn?

07:31 06/01/2023

 

Xe nâng điện được sử dụng giúp giảm sức người trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Vậy xe nâng điện có phải kiểm định kỹ thuật an toàn không?

1. Xe nâng điện là gì?

Xe nâng điện là thiết bị dùng để nâng, hạ hàng hóa theo khung dẫn hướng, giúp cho việc vận chuyển hàng hóa được dễ dàng hơn, giảm thiểu được sức người trong quá trình lao động.

2. Xe nâng điện có phải kiểm định kỹ thuật an toàn?

Trong quá trình hoạt động nếu xe nâng không được kiểm tra, đánh giá kỹ thuật an toàn rất dễ xảy ra tình trạng mất an toàn lao động như: lật xe, đổ tải, va chạm với đối tượng khác. Vậy nên cần thiết phải kiểm định xe nâng điện.

Ngày 30 tháng 12 năm 2019 Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH Ban hành danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động trong đó các loại xe nâng dùng động cơ có tải trọng từ 1000kg trở lên thì bắt buộc phải kiểm định an toàn. 

Như vậy, các loại xe nâng hạ bằng tay, xe nâng dùng động cơ khác có tải trọng dưới 1000kg không cần phải Kiểm định.

3. Hình thức kiểm định xe nâng.

Có 3 hình thức kiểm định xe nâng điện:

 • Thực hiện kiểm định lần đầu trước khi thiết bị được đưa vào sử dụng.

 • Kiểm định định kỳ khi xe nâng điện đã hết hạn kiểm định lần trước.

 • Kiểm định bất thường khi xe nâng điện đã bị can thiệp như sửa chữa, cải tạo, nâng cấp ảnh hưởng tới thiết bị hoặc có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, cơ sở sử dụng.

4. Khi nào cần kiểm định xe nâng điện

Xe nâng điện trước khi được đưa vào sử dụng sẽ được kiểm định. Vậy khi nào xe nâng điện sẽ được kiểm định tiếp theo: 

+ Đối với những xe nâng điện mới được đưa vào sử dụng, cụ thể được sử dụng dưới 10 năm thời gian kiểm định định kỳ sẽ là 2 năm.

+ Định kỳ kiểm định 1 năm 1 lần đối với các xe nâng điện hoạt động từ 10 năm trở lên.

+ Khi đơn vị sử dụng, đơn vị chế tạo có yêu cầu rút ngắn thời hạn kiểm định xe nâng điện xuống thì cần ghi rõ vào trong biên bản kiểm định.

5. Quy trình kiểm định xe nâng điện

Xe nâng điện sẽ được kiểm định theo quy trình kiểm định QTKĐ 17-2016/BLĐTBXH của Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội.Cụ thể thực hiện kiểm định lần lượt theo 5 bước:

-Bước 1: Kiểm tra lý lịch, hồ sơ của thiết bị.

-Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài xe nâng.

-Bước 3: Kiểm tra kỹ thuật - thử không tải

-Bước 4: Kiểm tra Các chế độ thử tải - phương pháp thử

-Bước 5: Xử lý kết quả kiểm định xe nâng điện.

6. Giá kiểm định xe nâng điện?

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư 41/2016/TT-BLĐTBXH Ngày 11 tháng 11 năm 2016 Quy định giá tối thiểu đối với dịch vụ Kiểm định kỹ thuật an toàn lao động máy, thiết bị, vật tư và các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động trong đó giá kiểm định xe nâng điện.

Tuy nhiên, giá kiểm định xe nâng điện có thể thay đổi theo nhiều yếu tố. Mời bạn hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn rõ hơn. 

7. Đơn vị kiểm định xe nâng điện

Với kinh nghiệm hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực kiểm định Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp có đầy đủ chức năng kiểm định các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động trong đó có kiểm định xe nâng điện.

Để được tư vấn thêm về dịch vụ Kiểm định xe nâng điện Xin mời liên hệ trực tiếp Hotline 0988.688.458 (Mr Đức) hoặc email: duc.pham@siie.vn.

 

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Những lưu ý khi kiểm định xe nâng hàng?

Những lưu ý khi kiểm định xe nâng hàng?

Xe nâng hàng không còn quá xa lạ trong công việc sản xuất, vận chuyển hàng hóa hiện nay, là thiết bị giúp giảm sức người trong quá trình lao động. Kiểm định xe nâng hàng là bắt buộc theo quy định của Pháp luật. Bài...

Vì sao phải kiểm định hệ thống lạnh?

Vì sao phải kiểm định hệ thống lạnh?

Tổ hợp các bộ phận chứa môi chất làm lạnh được nối với nhau tạo thành một vòng tuần hoàn khép kín được gọi là hệ thống lạnh. Kiểm định hệ thống lạnh là bắt buộc. Vì sao lại vậy, cùng tìm hiểu dưới đây.

Giá kiểm định hệ thống lạnh

Giá kiểm định hệ thống lạnh

Hệ thống lạnh là thiết bị thuộc danh mục bắt buộc phải kiểm định kỹ thuật an toàn trước khi được đưa vào sử dụng. Hàng năm, tổ chức, cá nhân sử dụng sẽ phải dự kiến kinh phí kiểm định hệ thống lạnh....

Tiêu chuẩn đo tiếng ồn tại nơi làm việc

Tiêu chuẩn đo tiếng ồn tại nơi làm việc

Ngày 30 tháng 6 năm 2016 Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành thông tư số 24/2016/TT-BYT Thông tư quy định quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về tiếng ồn - tiêu chuẩn tiếng ồn tại nơi làm việc QCVN 24/2016/BYT.

 CÁCH KIỂM TRA KHÍ THẢI MÁY PHÁT ĐIỆN

CÁCH KIỂM TRA KHÍ THẢI MÁY PHÁT ĐIỆN

Máy phát điện hoạt động sẽ phát sinh nhiều loại khí độc hại như CO2, NOx, SO2, bụi,... những khí này nếu vượt quá tiêu chuẩn cho phép sẽ gây ảnh hưởng tới con người và sinh vật. Vậy đâu là cách kiểm tra khí thải...

 KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THANG MÁY

KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THANG MÁY

Thang máy khá an toàn, ít xảy ra sự cố do tất cả thang máy đều được kiểm định kỹ thuật an toàn trước khi đưa vào sử dụng. Vậy tại sao kiểm định thang máy lại hạn chế được tối đa nguy hiểm, tai nạn không đáng...

Đối tác

 • primegroup
 • anphatplastic
 • themanor
 • sedona.com.vn
 • enkei.com
 • doji.vn
 • molisa.gov.vn
 • antoanlaodong.gov.vn

Đã truy cập: 188787

Hôm qua: 89

Đang trực tuyến: 1