0988 688 458

 • English
 • Việt Nam

Kiểm định an toàn hệ thống lạnh

Hệ thống lạnh đã không còn là một thiết bị công nghệ xa lạ với người tiêu dùng nữa. Nó đem lại những công dụng hết sức hữu ích cho con người từ việc kinh doanh sản xuất cho đến thu được lợi nhuận kiếm lời lớn. Nhưng đi kèm với ích lợi to lớn của việc sở hữu hệ thống này chính là những nguy hiểm luôn rình rập nếu chất lượng của hệ thống không được kiểm định cẩn thận. Và Công ty CP kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp chúng tôi tự hào là địa chi kiểm định hệ thống lạnh một cách chuyên nghiệp và chất lượng nhất trên thị trường.

Ngày nay hệ thống lạnh đang được sử dụng rộng rãi trong các khu nhà xưởng, trung tâm thương mại,...mang lại lợi ích rất lớn cho con người. Vậy nên việc kiểm định hệ thống lạnh là vô cùng cần thiết. Cùng chúng tôi tìm hiểu về quy trình kiểm định hệ thống lạnh thông qua bài viết này nhé.

Hệ thống lạnh là gì?

Hệ thống làm lạnh là (hệ thống truyền nhiệt) tổ hợp các bộ phận chứa môi chất làm lạnh được nối với nhau tạo thành vòng tuần hoàn lạnh kín trong đó môi chất làm lạnh được lưu thông để hấp thụ và thải nhiệt. Nó truyền nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp (nguồn nhiệt) đến nơi có nhiệt độ cao (nơi thoát nhiệt), ngược lại với sự truyền nhiệt tự nhiên.

Hệ thống lạnh là gì

Hệ thống lạnh có rất nhiều loại khác nhau như: Hệ thống lạnh trữ đông, nhà máy chế biến nước đá, điều hòa không khí, các loại máy bảo quản thực phẩm, hệ thống lạnh dùng trong những nhà máy sản xuất, kho bảo quản đồ đông lạnh…

Tại sao cần kiểm định hệ thống lạnh?

Hệ thống lạnh hoạt động dựa theo cơ chế áp suất, tạo áp lực lớn để môi chất làm lạnh lưu thông được toàn bộ hệ thống. Chỉ cần một bộ phận có vấn đề toàn bộ hệ thống sẽ phải dừng hoạt động. Áp suất lớn của môi chất trong hệ thống lạnh cũng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ nếu bị rò rỉ.

Cũng giống như những thiết bị khác hệ thống lạnh có vai trò quan trọng trong sản xuất. Theo thời gian, hệ thống này sẽ dần xuống cấp nên cần phải được kiểm định để kịp thời phát hiện  những nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn lao động cũng như đảm bảo sức khỏe của người lao động .

Tại sao cần kiểm định hệ thống lạnh?

Theo Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, hệ thống lạnh là thiết bị yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn năm trong đối tượng bắt buộc phải kiểm định.

Quy trình kiểm định hệ thống lạnh

Kiểm định hệ thống lạnh phải tuân thủ theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, các bước kiểm định phải được thực hiện theo Quy trình kiểm định của Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội. 

Các bước kiểm định hệ thống lạnh:

 • Bước 1: Kiểm tra hồ sơ, lý lịch
 • Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong

 • Bước 3: Kiểm tra kỹ thuật thử nghiệm

 • Bước 4: Kiểm tra vận hành

 • Bước 5: Xử lý kết quả kiểm định

Các bước sau sẽ được thực hiện khi kết quả của bước trước đạt yêu cầu. Khi tất cả các bước đều đạt yêu cầu kiểm định viên sẽ dán tem kiểm định và cấp giấy chứng nhận kiểm định hệ thống lạnh.

Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong

Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài

 • Hệ thống tiếp đất an toàn điện, chống sét (nếu có)
 • Kiểm tra các thông số kỹ thuật trên nhãn mác của thiết bị có trùng khớp với trong lý lịch hay không.
 • Kiểm tra tình trạng của các thiết bị (áp kế, van an toàn): về số lượng, kiểu loại, các thông số kỹ thuật so với thiết kế và tiêu chuẩn quy định.
 • Kiểm tra tình trạng bề mặt kim loại, mối hàn các bộ phận chịu áp lực của thiết bị. Khi có nghi ngờ thì yêu cầu đơn vị sử dụng kiểm tra bổ sung phù hợp để đánh giá chính xác hơn.
 • Kiểm tra hệ thống giải nhiệt, tản nhiệt.

*Đánh giá kết quả: Kết quả đạt yêu cầu khi:

 • Đáp ứng các quy định theo mục 3 và 8 của TCVN 8366: 2010. TCVN 6155 - 1996
 • Không có các vết nứt, phồng, móp, bị ăn mòn quá quy định, dấu vết xì môi chất ở các bộ phận chịu áp lực và ở các mối hàn, mối nối

Kiểm tra kỹ thuật bên trong :

 • Kiểm tra tình trạng cặn bẩn, han gỉ, ăn mòn thành kim loại bên trong của bình chịu áp lực.

 • Kiểm tra tình trạng bề mặt kim loại, mối hàn các bộ phận chịu áp lực của bình chịu áp lực. Khi có nghi ngờ thì yêu cầu cơ sở áp dụng các biện pháp kiểm tra bổ sung phù hợp để đánh giá chính xác hơn.

*Đánh giá kết quả: Kết quả đạt yêu cầu khi:

 • Đáp ứng các quy định theo mục 3 và 8 của TCVN 8366: 2010.
 • Không có các vết nứt, phồng, móp, bị ăn mòn quá quy định ở các bộ phận chịu áp lực và ở các mối hàn, mối nối.

Kiểm tra kỹ thuật thử nghiệm

Chỉ thực hiện kiểm định vận hành:

 • Kiểm tra điều kiện làm việc của toàn bộ hệ thống, hiệu chỉnh van an toàn, Rơ le áp lực
 • Thử bền: nếu đến hạn thử bền (theo QTKĐ 08-2016/BLĐTBXH)
 • Thử kín: sử dụng máy dò gas lạnh chuyên dụng (máy dò gas đạt chuẩn đã được dán tem kiểm định thiết bị) để kiểm tra

*Đánh giá kết quả: Kết quả đạt yêu cầu khi thiết bị hoạt động bình thường, các thiết  bị phụ trợ như van an toàn, áp kế ... hoạt động đúng và ổn định

===>  Trên đây là một số công việc trong quy trình kiểm định hệ thống lạnh. Để biết thêm chi tiết mời bạn xem Quy trình kiểm định kỹ thuật hệ thống lạnh tại: QTKĐ:08-2016/BLĐTBXH

Xử lý kết quả kiểm định

Sau khi thực hiện kiểm tra Kiểm định viên tiến hành lập biên bản kiểm định theo mẫu quy định tại phụ lục 02 trong QTKĐ 08 - 2016/BLĐTBXH.

Thiết bị đạt yêu cầu kiểm định, kiểm định viên tiến hàng dán tem kiểm định hệ thống lạnh và Cấp giấy Chứng nhận kết quả kiểm định sau 5 ngày làm việc bắt đầu từ ngày thông qua biên bản kiểm định của cơ sở sử dụng.

Xử lý kết quả kiểm định

Đối với các hệ thống lạnh có kết quả kiểm định không đạt các yêu cầu thì đơn vị kiểm định chỉ cấp biên bản kiểm định cho cơ sở sử dụng, phải ghi rõ lý do thiết bị không đạt yêu cầu kiểm định, kiến nghị cơ sở khắc phục và thời hạn thực hiện các kiến nghị đó; đồng thời đơn vị kiểm định sẽ phải gửi biên bản kiểm định và thông báo về cơ quan nhà nước quản lý ở địa phương nơi thiết bị được lắp đặt, sử dụng.

Thời hạn kiểm định hệ thống lạnh

Thông thường thời hạn kiểm định định kỳ của 1 hệ thống lạnh sử dụng  đến 12 năm: 3 năm/lần, các hệ thống lạnh sử dụng từ 12 - 24 năm: 2 năm/lần,. 

Đối với hệ thống lạnh đã sử dụng trên 24 năm và hệ thống lạnh sử dụng môi chất lạnh có tính chất độc hại, gây ăn mòn kim loại  và đã sử dụng trên 12 năm thì thời hạn kiểm định định kỳ là 1 năm/lần.

Khi rút ngắn thời hạn kiểm định kiểm định viên phải nêu rõ lý do trong biên bản kiểm định.

Chi phí kiểm định hệ thống lạnh

Bộ Lao động - Thương binh - Xã hội Ban hành Thông tư 41/2016/TT-BLĐTBXH ngày 11 tháng 11 năm 2016 Thông tư Quy định giá tối thiểu đối với dịch vụ Kiểm định kỹ thuật an toàn lao động máy, thiết bị, vật tư và các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Đơn giá kiểm định hệ thống lạnh sẽ dựa trên phụ lục Thông tư 41/2016/TT-BLĐTBXH ngày 11 tháng 11 năm 2016. Tuy nhiên chi phí kiểm định cụ thể sẽ do đơn vị kiểm định thống nhất với cơ sở sử dụng theo tình hình thực tế để thống nhất thực hiện.

Đơn vị kiểm định hệ thống lạnh uy tín

Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm định hệ thống lạnh.Chúng tôi tự tin mang lại cho Quý khách hàng sự hài lòng nhất. 

Hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi khi bạn cần: Hotline 0988.688.458 (Mr Đức) hoặc mail duc.pham@siie.vn chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ.

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Đối tác

 • primegroup
 • anphatplastic
 • themanor
 • sedona.com.vn
 • enkei.com
 • doji.vn
 • molisa.gov.vn
 • antoanlaodong.gov.vn

Đã truy cập: 174854

Hôm qua: 80

Đang trực tuyến: 1