0988 688 458

  • English
  • Việt Nam

Hướng dẫn cách kiểm định máy nén khí an toàn

08:09 06/08/2020

Máy nén khí là thiết bị có chức năng làm tăng áp chất khí chuyển đổi năng lượng điện thành động năng bằng cách sử dụng khí nén, được sử dụng phổ biến trong các công xưởng, nhà máy. Do đó, kiểm định máy nén khí là hoạt động cần thiết và bắt buộc để đảm bảo tình trạng hoạt động, độ an toàn trong quá trình sử dụng.

 

Các hình thức kiểm định máy nén khí

Hiện nay có 3 hình thức kiểm định máy nén khí tiêu biểu: kiểm định lần đầu, kiểm định định kỳ và kiểm định khi có dấu hiệu bất thường. Trong đó:

Kiểm định lần đầu: là hình thức kiểm định khi máy nén khí vừa được chế tạo xong và chuẩn bị đưa vào sử dụng chính thức. Máy hoạt động có an toàn không phụ thuộc khá nhiều vào lần kiểm định này. 

Kiểm định định kỳ: Kiểm tra định kỳ máy nén khí giúp phát hiện nhanh và chính xác các lỗi dù là nhỏ nhất để sửa chữa và khắc phục kịp thời. 

Kiểm định bất thường: nếu trong quá trình sử dụng gặp những hiện tượng bất thường, bạn bắt buộc phải hành kiểm định máy nén khí để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng tiếp theo. 

Việc kiểm định máy nén khí không những giúp bảo vệ sự an toàn cho nhân công, chất lượng hoạt động, sản xuất mà còn giúp chủ doanh nghiệp tiết kiệm chi phí sửa chữa, thay mới máy hoặc tránh những rủi ro đáng tiếc.

Cách kiểm định máy nén khí an toàn

Một máy nén khí cần phải trải qua các bước kiểm định kỹ thuật nghiêm ngặt và bắt buộc phải thỏa mãn các yêu kiểm định thì mới được đưa vào sử dụng. Dưới đây là quy trình kiểm định máy nén khí mà người dùng cần biết. 

Kiểm tra hồ sơ, lý lịch bình chịu áp lực

Đây là bước quan trọng để bước đầu nhận định tình trạng sử dụng, mức độ hoạt động cùng các yếu tố khác của máy.

Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài, bên trong của máy nén khí

+ Kiểm tra bên ngoài của máy nén khí : Người dùng hoặc kỹ thuật viên có thể kiểm định bằng mắt thường xem máy có bị bóp méo hay biến dạng gì hay không? lớp sơn như thế nào? đặt máy tại vị trí đã hợp lý chưa? có chỗ nào có dấu hiệu rỉ sét hay không? được sử dụng van an toàn không? đồng hồ đo áp suất có hỏng hóc gì không?,... 

+ Kiểm tra kỹ thuật của máy nén khí: Kiểm tra kỹ thuật bên trong máy chỉ được thực hiện bởi các kiểm định viên. Ở phần này, các kiểm định viên sẽ tiến hành cho máy vận hành thử và dựa vào hoạt động của máy cùng với thiết bị, dụng cụ chuyên dụng như thước kẹp, máy siêu âm bề mặt, máy đo điện trở, một số dụng cụ điều chỉnh đ hồ, van, kẹp chì,... để kiểm tra mức độ hoạt động của máy.

Kiểm tra kỹ thuật thử nghiệm

Ở bước này, kiểm định viên sẽ tiến hành thử bền, thử kín máy nén khí ở cả chế độ tải và không tải.

Kiểm tra vận hành

Sau khi kiểm định sơ bộ, kỹ thuật viên sẽ kiểm tra khả năng vận hành của máy nén khí để đảm bảo trong quá trình sử dụng, máy hoạt động tốt, không xảy ra sự cố.

Xử lý kết quả kiểm định, lập báo cáo

Sau khi đã kiểm định máy nén khí xong, kỹ thuật viên sẽ xử lý kết quả, sửa chữa (nếu có) và lập bảng báo cáo cho bên doanh nghiệp.

Kiểm định máy nén khí tại SIIE có tốt không?

Công ty CP kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp (SIIE) tại Hà Nội là địa chỉ uy tín, chuyên nghiệp, đi đầu trong lĩnh vực kiểm định mức độ an toàn của các thiết bị máy nén khí công nghiệp được cấp phép hoạt động.

Với đội ngũ kiểm định viên dày dặn kinh nghiệm, chuyên môn cao cùng giá cả phải chăng, chế độ bảo hành hợp lý, Công ty nhận được không ít lời khen, sự tin tưởng và đánh giá cao từ phía khách hàng trên toàn quốc.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chi phí cũng như các ưu đãi khi kiểm định máy nén khí, các bạn vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được tư vấn kỹ hơn. Xin cảm ơn!

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP (ISO 9001-2015)

Địa chỉ: 656, H5, tổ 34, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Hotline: 0988.688.458

Người liên hệ: Phạm Minh Đức (Mr)

Email: duc.pham@siie.vn

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Thời điểm kiểm định hệ thống lạnh để đảm bảo an toàn

Thời điểm kiểm định hệ thống lạnh để đảm bảo an toàn

Bạn có biết rằng: Kiểm định hệ thống lạnh cũng là một trong những hạng mục vô cùng cần thiết và đã được Nhà nước quy định? Vậy thời điểm và thông tin kiểm định cụ thể như nào? Tất cả sẽ có trong bài...

Công khai bảng giá kiểm định bình nén khí mới nhất hiện nay

Công khai bảng giá kiểm định bình nén khí mới nhất hiện nay

Những vụ nổ bình nén khí không chỉ gây thiệt hại về tài sản mà còn đe dọa nghiêm trọng đến an toàn tính mạng con người. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn có thể khắc phục, kiểm soát được nếu bạn hiểu rõ về nguyên...

Máy nén khí và mức phạt khi không kiểm định máy nén khí

Máy nén khí và mức phạt khi không kiểm định máy nén khí

Kiểm định máy nén khí là hạng mục không thể xem nhẹ. Bởi nó không chỉ nằm trong quy định của nhà nước mà còn giúp doanh nghiệp đảm bảo an toàn tối đa, giảm thiểu rủi ro, duy trì tốt khả năng vận hành và tiết...

Chi phí kiểm định lò hơi hiện tại là bao nhiêu?

Chi phí kiểm định lò hơi hiện tại là bao nhiêu?

Tương tự các thiết bị khác, hạng mục kiểm định lò hơi cũng được thực hiện vào các thời điểm trước khi sử dụng, định kỳ, khi có lỗi và khi được yêu cầu. Vì thế, đây là hoạt động bắt buộc đối với mọi...

 Giải mã cách đánh giá kết quả kiểm định nồi hơi đạt chuẩn

Giải mã cách đánh giá kết quả kiểm định nồi hơi đạt chuẩn

Nếu bạn đã quá quen với dịch vụ kiểm định nồi hơi hoặc đang chuẩn bị sử dụng dịch vụ này nhưng vẫn còn thắc mắc chưa hiểu: Kết quả kiểm định như nào được coi là đạt chuẩn thì đừng bỏ lỡ bài viết...

Kiểm định xe nâng hàng: Hạng mục cần thiết hay chỉ là thủ tục bắt buộc

Kiểm định xe nâng hàng: Hạng mục cần thiết hay chỉ là thủ tục bắt buộc

Tuy được sử dụng ngày càng nhiều nhưng nhiều chủ doanh nghiệp vẫn cho rằng việc kiểm định xe nâng hàng chỉ là việc làm thừa thãi. Bởi hỏng thì sẽ sửa, cần gì phải kiểm định. Nhưng sự thật có phải chỉ đơn...

Đối tác

  • primegroup
  • anphatplastic
  • themanor
  • sedona.com.vn
  • enkei.com
  • doji.vn
  • molisa.gov.vn
  • antoanlaodong.gov.vn

Đã truy cập: 137526

Hôm qua: 102

Đang trực tuyến: 1