0988 688 458

 • English
 • Việt Nam

ĐO ĐỘ ẨM MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC

12:31 21/11/2022

Nước ta chủ yếu có khí hậu 4 mùa, trong đó mùa có độ ẩm cao nhất là mùa Xuân, thấp nhất vào mùa Đông. Độ ẩm thấp hoặc cao đều ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động. Đo độ ẩm môi trường làm việc để đánh giá độ ẩm có phù hợp với người lao động hay không.

Nước ta chủ yếu có khí hậu 4 mùa, trong đó mùa có độ ẩm cao nhất là mùa Xuân, thấp nhất vào mùa Đông. Độ ẩm thấp hoặc cao đều ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động. Đo độ ẩm môi trường làm việc để đánh giá độ ẩm có phù hợp với người lao động hay không.

Ảnh hưởng của độ ẩm tới môi trường làm việc

Ảnh hưởng của độ ẩm tới môi trường làm việc

Độ ẩm không khí tác động lớn đến sức khỏe con người. Độ ẩm thấp hay cao đều khiến cơ thể người lao động chịu tổn thương, đặc biệt tổn đối với những người mắc các bệnh lý về đường hô hấp.

Tác động của độ ẩm cao

Trong sản xuất độ ẩm cao gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi, hơi nước không thoát qua da một cách tự nhiên tạo cảm giác ngột ngạt, bí bách… sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng lớn tới hệ miễn dịch.

Độ ẩm cao là điều kiện lý tưởng cho sự sinh sôi, phát triển của các loại vi khuẩn. Nguy cơ mắc bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp (viêm phế quản, viêm mũi, viêm phổi…), nhiễm khuẩn đường tiêu hóa và một số bệnh ngoài da.

Tác động độ ẩm thấp

Độ ẩm thấp ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp và miễn dịch của con người.

Khi độ ẩm xuống quá thấp, cơ thể thoát hơi nước qua da nhanh hơn, khiến da bị nứt nẻ, bong tróc.

Yêu cầu về đo độ ẩm và giá trị cho phép tại nơi làm việc

Theo từng loại lao động mà yêu cầu về độ ẩm và giá trị cho phép tại nơi làm việc được quy định khác nhau tại Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia QCVN 26:2016/BYT về vi khí hậu và Giá trị cho phép vi khí hậu tại nơi làm việc.

Loại lao động nhẹ: Khoảng độ ẩm trong không khí từ 40 đến 80 %

Loại lao động trung bình: Khoảng độ ẩm trong không khí từ 40 đến 80 %

Loại lao động nặng: Khoảng độ ẩm trong không khí từ 40 đến 80 %

Phương pháp đo độ ẩm tại nơi làm việc

Xác định độ ẩm tại nơi làm việc theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 5508 - 2009 ban hành ngày 21 tháng 12 năm 2009 quy định không khí vùng làm việc- yêu cầu về điều kiện vi khí hậu và phương pháp đo độ ẩm.

Quy định chung về phương pháp đo

Trước khi tiến hành đo cần chú ý như sau:

Đối với người lao động có mặt tại vị trí làm việc, trong ca làm việc: tiến hành đo độ ẩm tiến hành vào 2 mùa, 3 ca, cả lúc bình thường và lúc căng thẳng 

Đối với lao động ngồi: đo độ ẩm ở độ cao 1 mét cách mặt  sàn

Đối với lao động ngồi: đo độ ẩm ở độ cao 1,5 mét cách mặt sàn

Phương pháp xác định độ ẩm môi trường làm việc

Sử dụng máy Asmann hoặc ẩm kế để đo độ ẩm. Bơm nước vào bầu nhiệt kế ướt, lên dây cót và treo tại nơi quy định để đo độ ẩm sau đó mở chốt để cánh quạt chạy, sau 3 đến 5 phút ghi kết quả.

Đo độ ẩm bằng máy đo điện tử hướng đầu đo của máy ra vị trí cần đo, chờ 1 phút sau đó đọc kết quả.

Phương pháp xác định độ ẩm môi trường làm việc

Biện pháp kiểm soát độ ẩm tại môi trường làm việc

Biện pháp giảm độ ẩm ở môi trường làm việc

Sử dụng hệ thống thông gió: Hệ thống thông gió cung cấp không khí mới, sạch sẽ cho nhà xưởng. Để xử lý độ ẩm người sử dụng lao động có thể lựa chọn kiểu thông gió cưỡng bức hoặc tự nhiên.

Sử dụng máy hút ẩm: Máy hút ẩm sẽ làm giảm độ ẩm một cách nhanh chóng, hiệu quả. Khi sử dụng máy hút ẩm doanh nghiệp cần cân nhắc về không gian nhà xưởng từ đó lắp đặt máy ở vị trí thích hợp.

Sử dụng thiết bị sấy làm khô không khí trong nhà xưởng. 

Sử dụng hệ thống điều hòa không khí: Điều hòa ngoài chức năng làm mát còn có chức năng giảm độ ẩm trong không khí. 

Biện pháp tăng độ ẩm ở môi trường làm việc

Sử dụng hệ thống thông gió: Hệ thống thông gió giúp trao đổi không khí với bên ngoài môi trường có thể giúp mang theo độ ẩm vào trong nhà xưởng. Tuy nhiên nếu độ ẩm không khí mới không đáp ứng được nhu cầu độ ẩm cần thiết thì có thể sử dụng các biện pháp bổ sung như hệ thống cân bằng độ ẩm, các tấm Air Cooling… bổ sung lượng hơi nước cần thiết vào không khí.

Hệ thống phun sương: Hệ thống phun sương đưa trực tiếp 1 lượng hơi nước vào không khí, cải thiện nhanh chóng tình trạng khô hanh, nóng trong nhà xưởng.

Trung tâm đo độ ẩm môi trường làm việc

Công ty cổ phần kiểm định an toàn thiết bị công nghiệp là một trong những Trung tâm đo độ ẩm môi trường làm việc uy tín, chính xác. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp cho Quý doanh nghiệp các dịch vụ về kiểm định, huấn luyện an toàn và đặc biệt là có dịch vụ đo độ ẩm môi trường làm việc. Chúng tôi có: 

Giấy phép đủ điều kiện thực hiện dịch vụ Quan trắc môi trường lao động

Đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm, năng lực trong đo môi trường làm việc;

Có đầy đủ trang thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ công tác đo kiểm môi trường lao động tại hiện trường.

Thực hiện quan trắc nhanh, chuyên nghiệp không ảnh hưởng tới công việc sản xuất, kinh doanh của cơ sở sử dụng.

Mọi yêu cầu liên quan đến KIỂM ĐỊNH AN TOÀN, HUẤN LUYỆN AN TOÀN VỆ SINH LAO ĐỘNG , KIỂM ĐỊNH ĐO LƯỜNG, QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIỂM ĐỊNH AN TOÀN THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP

Địa chỉ: 656, H5, tổ 34, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

Hotline: 0988.688.458

Người liên hệ: Phạm Minh Đức (Mr)

Email: duc.pham@siie.vn

 

 

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Đo độ ồn âm thanh

Đo độ ồn âm thanh

Kiểm tra, đo độ ồn âm thanh nơi làm việc thường xuyên giúp doanh nghiệp giảm thiểu nguy cơ, hạn chế các tác nhân gây ô nhiễm tiếng ồn.

QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ XUNG QUANH

QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ XUNG QUANH

Quan trắc môi trường không khí xung quanh là công cụ thu thập số liệu, cung cấp thông tin, kiểm soát chất lượng không khí xung quanh giúp phục vụ công tác bảo vệ môi trường, phát triển bền vững.

QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

QUAN TRẮC MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Môi trường lao động gồm các yếu tố như Nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, tốc độ gió, tiếng ồn, bụi, hơi khí độc, hơi hữu cơ… Những yếu tố này nếu vượt mức cho phép, tiếp xúc thường xuyên, liên tục sẽ ảnh...

ĐO NHIỆT ĐỘ MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC

ĐO NHIỆT ĐỘ MÔI TRƯỜNG LÀM VIỆC

Nhiệt độ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của người lao động. Nhiệt độ cao gây cản trở quá trình làm việc, cần đo nhiệt độ trong môi trường làm việc để biết được nhiệt độ có nằm trong giới hạn cho...

DỤNG CỤ ĐO KIỂM MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

DỤNG CỤ ĐO KIỂM MÔI TRƯỜNG LAO ĐỘNG

Đo kiểm môi trường lao động là việc đánh giá, thu thập, phân tích các chỉ tiêu đo lường yếu tố môi trường lao động tại vị trí người lao động làm việc, sử dụng các dụng cụ đo kiểm môi trường lao động sẽ...

Thế nào là quan trắc môi trường?

Thế nào là quan trắc môi trường?

Môi trường là vấn đề được cả thế giới quan tâm. Vì vậy có rất nhiều các biện pháp đánh giá và bảo vệ môi trường được đề ra để xử lý những vấn đề về môi trường. Một trong những biện pháp quan trọng...

Đối tác

 • primegroup
 • anphatplastic
 • themanor
 • sedona.com.vn
 • enkei.com
 • doji.vn
 • molisa.gov.vn
 • antoanlaodong.gov.vn

Đã truy cập: 179440

Hôm qua: 60

Đang trực tuyến: 1